Hotline: 0971 001 335

Tin Tức

  • | Bài viết: Sofa trong văn hoá Việt hugodoor |
  • Đăng ngày: 03/09/2018 |

Ít ai biết được, vào những năm xưa đầu thế kỷ hai mươi, ông cha ta hoàn toàn không biết đến khái niệm một chiếc ghế dài lót nệm êm, thay vào đó là những chiếc phản gỗ làm kỳ công từ cây rừng nguyên miếng. Mãi sau này, chiếc sofa mới dần dần theo người Pháp len lỏi vào văn hoá người Việt, và giờ đây thành vật tối quan trọng cho mọi không gian sống.


Không ai thực sự biết được kể từ năm nào chiếc sofa xuất hiện tại Việt Nam. Chỉ biết rằng lịch sử của nó được khởi nguồn từ nước Pháp xa xôi – đất nước của quyền lực và thịnh vượng.

Vào những năm 1680, người dân Pháp vẫn ngồi trên chiếc ghế gỗ phẳng mặt truyền thống hoặc ngồi trên những chiếc hộp thùng để tiết kiệm chi phí. Mãi đến đầu thế kỷ thứ 18, thời kỳ thịnh vượng của nước Pháp lên ngôi và giới thượng lưu dần dà tìm đến những món nội thất và trang sức sang trọng hơn, thoải mái hơn để thể hiện sự bề thế. Vua Louis thứ 19 của Pháp cùng con của mình đã khởi lưu phong trào độc quyền trong giới quý tộc và những phòng khiêu vũ và phòng giải trí dần dần được ra đời. Những nhà thiết kế nội thất trên toàn nước lúc này được thoả sức sáng tạo các sản phẩm hoàng gia để phục vụ cho hoàng tộc. Và từ đó, chiếc ghế cứng truyền thống đã được bọc nệm bốn bề, trở thành chiếc ghế trong mọi nhà cuối thế kỷ thứ mười tám.


Vào đầu thế kỷ thứ 20, người dân Pháp bắt đầu vào đô hộ nước ta, đem theo đó những thiết về và truyền thống đáng học tập. Giới quyền quý Pháp thời này đã đặt những thợ thủ công trong nước làm cho họ những chiếc ghế sofa bọc nệm cao su với thiết kế cũ từ quê hương, nhưng không đồng nghĩa văn hoá người Việt thời bấy giờ lại dễ dàng bị ảnh hưởng đến thế. Tính tới lúc này, chiếc phản gỗ và chất liệu của nó vẫn còn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự quyền quý và giàu có của những bậc trưởng giả và phú hộ xưa. Theo như những suy đoán mơ hồ, do bản tính và của cải càng tăng cao, người Việt có của thời này dần tìm tới những thú hưởng thụ sung sướng và thoải mái hơn.


Chiếc phản gỗ bành trướng từ đó thay đổi thành những chiếc ghế bố to, sau này được lót nệm ngồi và từ từ hoá thân thành chiếc ghế sofa hiện đại – với một chút cổ điển và vẫn gìn giữ văn hoá thời ấy.


Sau hơn 70 năm văn hoá, chiếc ghế sofa đã dần dần thay đổi cách thiết kế, trông đẹp mắt hơn, tiện dụng hơn. Một chiếc ghế sofa đặt trong phòng khách không những là nơi mọi thành viên trong gia đình quây quần mỗi tối, mà còn là nơi ngả lưng thoải mái cho những vị khách quý lâu ngày ghé thăm.